You are here:: Home
 
 

Ngày Hội đọc sách trường THCS Chu Văn An

 

 

GIỚI THIỆU THƯ VIỆN TRƯỜNG THCS CHU VĂN AN

Q.THANH KHÊ – T.P ĐÀ NẴNG

Xã hội ngày càng vươn xa đến tầm cao mới, chuẩn mực mới – thời kì của công nghệ số. Con người có thể tiếp cận nhanh chóng với thông tin chỉ cần một cái nhấn “enter” trên màn hình máy tính. Tuy vậy, dù cuộc sống có hiện đại đến đâu cũng không thể thay thế vai trò của sách. Cầm một quyển sách trên tay, được lật từng trang sách ta cảm thấy vô cùng sung sướng; cũng như cảm giác hồi hộp, tò mò khi nhận được một lá thư tay hơn là những dòng tin nhắn trên mail.

Sự đọc và sự học đi đôi với hành trình kiếm tìm tri thức và hoàn thiện nhân cách của con người. Sách là cây đèn thần soi sáng con người trên những nẻo đường xa xôi nhất và tăm tối nhất của cuộc đời con người (A.U Pít)

Chỉ có sách và thầy mới làm nên trường học. Nhiều năm qua thư viện trường THCS Chu Văn An luôn ý thức, nổ lực xây dựng thư viện đạt chuẩn để phục vụ nhu cầu học tập, nghiên cứu của học sinh và giáo viên trong trường.

  1. I. Tổng quan

Được thành lập vào năm 1975, từ những ngày đầu tiên còn rất sơ sài, thư viện nhà trường đã dần lớn mạnh nhờ sự đầu tư hiệu quả của các nguồn kinh phí thành phố Đà Nẵng, sự quan tâm của Ban Giám hiệu nhà trường và sự đóng góp nhiệt tình của học sinh các thế hệ. Đến hôm nay, thư viện đã trở thành một địa điểm tìm đến cần thiết đối với mỗi thành viên trong nhà trường

Thư viện được bố trí ngay bên phòng làm việc của lãnh đạo với tổng diện tích 147m2 chia làm 3 phòng: phòng đọc dành cho học sinh, phòng đọc dành cho giáo viên và kho sách. Ngoài ra thư viện còn mở rộng khu đọc sách thân thiện ngoài trời. Đây là một không gian rộng thoáng và yên tĩnh, mang lại hiệu quả tối ưu cho việc đọc sách.

Vốn tài liệu của thư viện hiện nay là 20.973 cuốn sách (chưa kể gần 11 nghìn sách của học sinh đóng góp) gồm các loại sách tham khảo, sách giáo khoa, sách nghiệp vụ, báo chí hết sức phong phú, đa dạng và đều đảm bảo chất lượng. Các em học sinh có thể dễ dàng tìm mượn các loại sách thuộc nhiều lĩnh vực như: Toán học, Hóa học, Vật lí, Ngoại ngữ, Văn học, Sử học, Địa lí, Sinh học, sách thiếu nhi,…

  1. II. Tổ chức sắp xếp

Thư viện trường THCS Chu Văn An được bố trí rất khoa học và thuận lợi cho việc phục vụ và sử dụng. Như đã trình bày ở trên, thư viện trường được thiết kế gồm 3 phòng: phòng đọc giáo viên, phòng đọc học sinh và kho sách

  1. 1. Phòng đọc giáo viên

Bao gồm nhiều loại sách báo nhật san, nguyệt san, các loại tạp chí, thư mục thuộc các lĩnh vực đời sống xã hội phục vụ nhu cầu đọc giáo viên trước giờ lên lớp, giờ giải lao. Có rất nhiều thư mục bổ ích như:

-         Thư mục Các nhân vật lịch sử THCS

-         Thư mục Các nhà văn trong chương trình THCS

-         Thư mục Phụ nữ

-         Thư mục Không gian đẹp

-         Thư mục Giới thiệu sách theo chủ đề từng tháng

-         Thư mục Ẩm thực quanh ta

-         Thư mục Sức khỏe là vàng

-         Thư mục Đổi mới phương pháp dạy học

-         Thư mục Tập báo ảnh 35 năm xây dựng và phát triển Đà Nẵng

-         Thư mục Tập báo ảnh Nghìn năm Thăng Long Hà Nội

-         Thư mục Bác Hồ

-         Thư mục Đạo đức

-         Thư mục Pháp luật

-         Thư mục Hướng nghiệp

-         Thư mục Ơn thầy

-         Thư mục Làng nghề quê em

-         Thư mục Tổ quốc yêu thương

-         Thư mục Văn, Toán, Lí, Hóa, Sinh, Địa, Sử, Tiếng Anh lớp 6, 7, 8, 9

-         ….

2. Phòng đọc học sinh

Đây là một không gian yên tĩnh để các em có thể lặng mình trong những trang sách bổ ích. Phòng được sắp xếp gọn gàng, phù hợp với bạn đọc là học sinh cấp THCS.

Xung quanh phòng được trang trí các tranh ảnh, bằng khen, câu danh ngôn về việc đọc sách; hệ thống đèn chiếu sáng và cây cảnh làm cho không gian thêm thoáng đãng và đầy đủ ánh sáng.

Góc phải của phòng đọc là tủ trưng bày các cuốn sách hay và tiêu biểu. Góc trái phòng là thư mục sách thiếu nhi gồm nhiều loại truyện tranh, truyện dài, truyện cổ tích, truyện lịch sử,…

Chính giữa căn phòng là chiếc bàn dài, thơm mùi gỗ bóng phục vụ các em ngồi đọc tại chỗ.

Ngoài ra, phía trước phòng đọc còn có 2 tủ sách mini và 3 giỏ sách trưng bày các loại báo lứa tuổi học trò.  Góc trái trước thư viện có Khu đọc sách thân thiện vườn lan, các em có thể ngồi đọc trên những chiếc ghế đá có bóng cây xanh mát rượi. Thư viện luôn thay đổi sách mới để phục vụ nhu cầu của các em học sinh.

  1. 3. Kho sách

Đây là kho kiến thức của thư viện trường THCS Chu Văn An phục vụ cho cả giáo viên và học sinh. Để giúp đỡ quá trình tìm kiếm được hiệu quả và nhanh chóng hơn, cán bộ thư viện trường đã thống kê các đầu sách theo bảng chữ cái. Khi có bất kì trở ngại hoặc khó khăn gì về vấn đề tra cứu sách, cô thủ thư luôn nhiệt tình và vui vẻ giúp đỡ bạn đọc.

Sách trong kho gồm các loại: sách giáo khoa, sách nghiệp vụ, sách tham khảo,… Nhờ sự tìm tòi của cô phụ trách và các thầy cô giáo mà sách mới được cập nhật vào kho một cách phong phú và thường xuyên.

  1. III. Các hoạt động của thư viện

Sớm nhận thức được vai trò to lớn và sự giúp ích quan trọng của sách trong quá trình giáo dục, đào đạo, bồi dưỡng học sinh, cán bộ thư viện phối hợp với ban hoạt động ngoài giờ đã thảo luận và tổ chức nhiều hoạt động bổ ích cho các em trong nhà trường xung quanh vấn đề về sách. Sau đây là các hoạt động chính của thư viện trường hằng năm:

-   Thư viện đã phát động các phong trào Quyên góp sách tạo điều kiện cho các em học sinh thể hiện tình yêu đối với sách và ý thức chia sẻ nguồn tri thức với mọi người. Hoạt động này được tổ chức hàng năm, được xem là hoạt động truyền thống của thư viện cũng như của nhà trường, được các em học sinh và các thầy cô giáo trong trường hưởng ứng nhiệt tình. Nhờ đó thư viện luôn luôn được bổ sung nguồn tài liệu phong phú, đa dạng.  Cụ thể tổng số sách học sinh tặng là 10.704 cuốn, riêng năm 2014 là 1900 cuốn. Chính vì hoạt động này mà nhiều học sinh đã trở thành những cộng tác viên đắc lực hỗ trợ thư viện trong công tác xử lý nghiệp vụ, phục vụ tuyên truyền một cách nhiệt tình.

-         Ngày hội đọc sách nhằm giúp các em học sinh được tiếp cận với nhiều loại sách báo từ đó giúp các em tìm được niềm vui trong đọc sách mà hình thành thói quen đọc sách bổ ích để mở rộng kiến thức, nuôi dưỡng tâm hồn, hình thành kĩ năng sống và chuẩn bị những hành trang tốt nhất cho tương lai của mình. Bên cạnh đó nhà trường muốn tăng cường mối liên hệ giữa gia đình, nhà trường và cộng đồng ngày một khăng khít để cùng chung tay nuôi dưỡng những mầm non tương lai của xã nhà.

“Ngày hội đọc sách” của trường THCS Chu Văn An đã diễn ra đúng kế hoạch với nhiều hoạt động phong phú như: Trưng bày, triển lãm sách,  giới thiệu về một cuốn sách hay.

Sau đây là một số hình ảnh:

Nhìn lại chặng đường phấn đấu của tập thể cán bộ nhà trường nói chung và cán bộ thư viện nói riêng trong hành trình kết nối sách và thế hệ trẻ, trường THCS Chu Văn An đã vinh dự đón nhận các thành tích như sau: năm học 2003 – 2004, Chứng nhận thư viện đạt chuẩn và giữ vững danh hiệu trong các năm liên tiếp; ngày 28/2/2014, nhận 2 bằng khen tập thể và cá nhân về  Thư viện tiên tiến của Giám đốc Sở GD và ĐT T.P Đà Nẵng. Hi vọng trong quãng thời gian sắp tới, thu viện trường THCS Chu Văn An sẽ giữ vững phong trào đọc sách của học sinh toàn trường; nổ lực và phấn đấu hơn nữa để đón nhận nhiều thành tích xuất sắc hơn, phục vụ tốt hơn cho bạn đọc nhằm góp phần nâng cao chất lượng dạy và học cũng như các hoạt động của thầy, trò nhà trường.

THƯ VIỆN TRƯỜNG THCS CHU VĂN AN